Mấy giờ hết tia UV? Tia UV mạnh nhất khi nào?

viết bởi NanoX - Admin
14/05/2024
2652

Tia UV mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Vậy mấy giờ thì hết tia UV?

Thời tiết càng nắng nóng thì chỉ số tia UV càng tăng cao, điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người đặc biệt là vùng da và mắt. Vậy thời gian tia UV gây tác động mạnh nhất là khi nào? Mấy giờ thì hết tia cực tím. Hãy tìm hiểu cùng nhé.

Tia UV xuất hiện lúc mấy giờ?


Tia UV có từ mấy giờ đến mấy giờ phụ thuộc vào yếu tố quan trọng nhất là thời gian trong ngày và theo mùa. Lượng bức xạ tia cực tím từ mặt trời đến Trái đất đã xuất hiện vào sáng sớm với cường độ yếu và thường mạnh nhất vào khoảng giữa trưa sau đó ít mạnh hơn vào lúc chiều tối.

Tia UV xuất hiện phụ thuộc vào thời gian trong ngày và mùa trong năm
Tia UV xuất hiện phụ thuộc vào thời gian trong ngày và mùa trong năm

Thời gian mấy giờ có tia UV là từ 6 giờ sáng, lúc này tia hồng ngoại và tia cực tím còn khá yếu rất phù hợp để thúc đẩy trao đổi chất, tổng hợp vitamin D bằng việc tắm nắng. Bên cạnh đó, tia UV bắt đầu lúc mấy giờ còn tùy vào vị trí địa lý và các mùa trong năm. Cụ thể như:

  • Vào các mùa xuân, hè khoảng 20 – 30% tổng lượng bức xạ UV hàng ngày nhận được trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ và 75% trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 15 giờ (giờ mặt trời không phải giờ địa phương).
  • Vào mùa thu đông tiết trời se lạnh, nhiều mây, mặt trời lên muộn và ánh nắng thường yếu hơn dẫn đến lượng bức xạ UV đến bề mặt Trái đất bị giảm đi. Tuy nhiên sau 9h sáng lượng tia UV cũng chuyển dần và tăng cao.

Thời điểm tia UV mạnh nhất khi nào?


Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, bức xạ từ mặt trời chiếu xuống bề mặt Trái sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như vị trí địa lý, độ cao,  thời gian trong ngày, trong năm, mây ít hay nhiều… Từ đó, người ta đánh giá được mức độ nguy hiểm của tia UV thông qua các chỉ số UV. Khi chỉ số UV càng cao, tia UV càng mạnh và khả năng gây hại đến sức khỏe và làn da cơ thể càng lớn.

Khi chỉ số UV càng cao, tia UV càng mạnh và khả năng gây hại đến sức khỏe và làn da cơ thể càng lớn
Khi chỉ số UV càng cao, tia UV càng mạnh và khả năng gây hại đến sức khỏe và làn da cơ thể càng lớn

Thời điểm tia UV mạnh nhất là trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Trong khoảng thời gian này chỉ số tia cực tím có thể đạt tới 10 – 11. Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến da và mắt, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ ung thư da. Từ đó các chuyên gia khuyên rằng hạn chế di chuyển ngoài trời vào những giờ trên. Trường hợp bắt buộc cần ra ngoài đường cần phải có những biện pháp để ngăn tia UV tiếp xúc gây ảnh hưởng đến làn da của mình.

Ngay cả khi ở nhà, làm việc ở văn phòng hay ngồi ô tô thì tia UV vẫn có thể xuyên qua kính và gây hại đến da và mắt. Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi tia UV, nên hạn chế ngồi gần cửa kính vào thời điểm tia UV mạnh nhất, dán phim cách nhiệt cho nhà kính, dùng rèm cửa, bôi kem chống nắng,… Trong đó, để bảo vệ sức khỏe toàn diện, nên sử dụng phim cách nhiệt chống UV với khả năng loại bỏ tia UV xuyên qua kính lên đến 100%.

Mấy giờ hết tia UV?


Nhiều người nghĩ rằng khoảng thời gian về chiều thì hết tia UV nhưng thực tế tia UV xuất hiện khi có ánh nắng mặt trời, vì thế chỉ khi nào mặt trời lặn thì khi đó mới hết tia UV. Thực tế, tia UV không phải luôn gây hại mà ngược lại mỗi người cần phải bổ sung lượng vitamin D bằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Điều quan trọng là cần xác định khoảng thời gian nào phù hợp để hấp thụ tia UV sao cho hiệu quả nhất.

Tia UV hết chỉ khi nào mặt trời lặn và không còn ánh nắng mặt trời
Tia UV hết chỉ khi nào mặt trời lặn và không còn ánh nắng mặt trời

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, thời điểm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tốt nhất là trước 9 giờ sáng và sau 16 giờ chiều, mặt trời lúc này không quá gắt. Đây được xem là khung giờ vàng giúp tổng hợp vitamin D cho xương chắc khỏe. Thời gian mà cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đủ chuẩn là 15 phút/tuần. Vì thế vẫn cần thoa kem chống nắng để bảo vệ làn da tránh khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trên đây là những thông tin cần thiết để người đọc hiểu rõ hơn tia UV có từ mấy giờ, tia UV mạnh nhất khi nào, hay khoảng thời gian nào hết tia UV. Đồng thời bài viết cũng đề cập về công dụng và những tác hại của tia UV để biết cách bảo vệ làn da của mình an toàn hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Bảo Nghi


Câu hỏi thường gặp về vấn đề “Mấy giờ hết tia UV? Tia UV mạnh nhất khi nào?”

Tia uv bao nhiêu là nguy hiểm?

Trả lời: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), chỉ số tia UV nguy hiểm từ 8 – 11 trở lên, nguy cơ bị các tổn thương về da và mắt rất cao nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút mà không có vật dụng bảo vệ.

Nắng mấy giờ làm đen da?

Trả lời: Dựa theo cường độ chiếu sáng thì nắng từ 10 giờ sáng – 15 giờ chiều là khoảng thời gian có thể gây đen da nhanh nhất. Tại các khung giờ này, các bạn nên hạn chế ra ngoài. Nếu có việc cần thiết nên áp dụng các biện pháp bảo vệ da để tránh những tác động từ tia UV gây hại cho da.

Phim cách nhiệt NanoX chính hãng tại Việt Nam


NanoX - Admin

NanoX là thương hiệu phim cách nhiệt ô tô và nhà kính tập trung
Chống nóng chuyên sâu – Giải pháp UV – Bảo vệ sức khỏe. Sở hữu hai nền tảng công nghệ Nano Ceramic và Dual Nano Ceramic vượt trội, NanoX tự hào với các dòng phim cách nhiệt mạnh mẽ, ngăn chặn tuyệt đối những tia gây hại, mang đến không gian mát dịu, góp phần làm dồi dào hơn sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần.

Bình luận
Bài viết liên quan