Màu nào chống tia UV tốt nhất?

viết bởi NanoX - Admin
26/12/2023
1558

Chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vậy bạn có biết màu sắc cũng liên quan đến khả năng bảo vệ da?

Điều chúng ta quan tâm nhất khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đó là bảo vệ da khỏi tia UV. Màu tối hấp thụ nhiều tia UV hơn màu sáng. Màu sắc sặc sỡ chưa phải là màu có khả năng bảo vệ da khỏi bức xạ UV tốt nhất. Màu sắc của các vật dụng chống nắng hay quần áo tạo nên sự khác biệt lớn về hiệu quả chống bức xạ UV. Các nghiên cứu đã phát hiện ra một số màu có khả năng hấp thụ tia UV và chuyển thành nhiệt lượng.

Màu nào chống tia UV tốt nhất


Màu tối: màu đen, nâu, xanh đậm, đỏ sẫm…

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã thực hiện một nghiên cứu về khả năng kháng tia UV của màu sắc. Kết quả cho thấy rằng màu đỏ và màu xanh đậm là những màu hấp thụ tia UV nhiều nhất. Đa số, các màu này hấp thụ bức xạ UV và chuyển đổi thành nhiệt lượng nhưng không truyền thụ vào da.

Màu đỏ và màu xanh đậm là những màu sắc hấp thụ tia UV nhiều nhất.
Màu đỏ và màu xanh đậm là những màu sắc hấp thụ tia UV nhiều nhất.

Màu sắc là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xem xét khi lựa chọn quần áo hay những vật dụng chống nắng. Những màu sắc thiên về sẫm có khả năng bảo vệ tốt hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng, thấy nóng hơn thì da đã bị ăn nắng nhiều hơn. Nhưng thực tế không phải vậy, đó chỉ là do vải đang sản sinh nhiệt.

Màu sắc là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xem xét khi lựa chọn quần áo hay những vật dụng chống nắng
Màu sắc là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xem xét khi lựa chọn quần áo hay những vật dụng chống nắng

Ngoài ra, những màu tối như đen, nâu… có khả năng chống tia cực tím cao hơn các màu khác. Vì vậy, một số hãng ô tô cũng chọn loại kính tối màu cho kính sườn. Hay hiện nay nhiều công ty sản xuất quần áo thiết kế riêng mặt hàng về chống nắng. Các chuyên gia khuyên rằng, nên lựa chọn trang phục có khả năng chống nắng (UPF) cao trên 30 thì mới mang lại kết quả tốt nhất.

Những màu tối như đen, nâu… có khả năng chống tia cực tím cao hơn các màu khác
Những màu tối như đen, nâu… có khả năng chống tia cực tím cao hơn các màu khác

Như đã đề cập đến phía trên, việc trang bị quần áo hay các vật dụng chống nắng chỉ làm giảm mức độ bị cháy nắng, tránh cho da tiếp xúc với tia UV quá nhiều. Màu sắc cũng chưa là yếu tố quyết định duy nhất về khả năng chống tia cực tím mà còn phụ thuộc vào:

Mức độ che phủ: Có thể kiểm tra bằng cách đưa vật dụng đó ra ánh nắng mặt trời. Ánh nắng xuyên qua càng nhiều thì mức độ che phủ càng thấp.

Độ dày: Càng nhiều lớp phủ càng có ít khe hở, mang lại hiệu quả chống tia UV cao. Hơn nữa, chất liệu và chất lượng màu nhuộm cũng có thể làm tăng chỉ số bảo vệ da khỏi tia tử ngoại.

Tuy nhiên, trên thực tế cơ thể chúng ta phải hấp thụ một lượng tia cực tím cần thiết để chuyển thành vitamin D. Nếu không rất dễ bị còi xương. Nhưng con số vượt quá mức cho phép thì dẫn đến các bệnh về da như ung thư da và sinh con thì con dễ bị nứt đốt sống.

Cơ thể chúng ta phải hấp thụ một lượng tia cực tím cần thiết để chuyển thành vitamin D
Cơ thể chúng ta phải hấp thụ một lượng tia cực tím cần thiết để chuyển thành vitamin D

Màu sắc da cũng liên quan đến tỉ lệ hấp thụ tia UV. Da màu càng sẫm càng cần bảo vệ khỏi tia UV. Người có làn da sẫm màu nên chọn nơi có bóng râm, tránh khỏi ánh nắng mặt trời. Đối với màu da nhạt hơn thì cần hấp thụ đủ tia UV để chuyển đổi thành vitamin D.

Màu sắc da cũng liên quan đến tỉ lệ hấp thụ tia UV
Màu sắc da cũng liên quan đến tỉ lệ hấp thụ tia UV

Màu nào chống tia UV kém nhất


Màu sáng: trắng, hồng phấn, vàng nhạt…

Bảo vệ da an toàn khỏi ánh bức xạ tia cực tím là điều quan trọng nhất khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các màu sáng, nhẹ nhàng hơn như: màu trắng, màu hồng phấn… sẽ giúp chúng ta có cảm giác mát hơn dưới ánh sáng mặt trời nhưng không chống tia UV hiệu quả.

Các nghiên cứu về tia UV trên thế giới kết luận rằng, màu vàng là màu ngăn chặn tia UV kém nhất. Tuy vậy, màu vàng đậm vẫn có khả năng bảo vệ tốt hơn màu vàng nhạt.

Màu vàng là màu ngăn chặn tia UV kém nhất
Màu vàng là màu ngăn chặn tia UV kém nhất

Sử dụng các vật liệu chống nắng cơ học như: áo chống nắng, kính râm, khẩu trang… là các cách giúp bảo vệ da từ bên ngoài. Để giúp làn da tránh khỏi ảnh hưởng của bức xạ UV tối ưu hơn, các chuyên gia về sức khỏe vẫn khuyên người dùng nên kết hợp các cách chống nắng từ sâu bên trong như: dùng viên uống chống nắng, ăn nhiều trái cây, rau củ…

Bảo Nghi


Các câu hỏi thường gặp về vấn đề “Màu nào chống tia UV tốt nhất?”

Màu phim dán kính ô tô chống tia UV tốt nhất?

Trả lời: Hiện nay, một số loại phim cách nhiệt dán kính ô tô sáng màu vẫn mang lại hiệu quả chống tia UV lên đến 100%.

Mặc áo chống nắng màu đen có bắt nắng không?

Trả lời: Áo chống nắng màu đen hấp thụ tia UV chuyển thành nhiệt lượng. Vì vậy, mặc áo chống nắng màu đen có thể nóng bức, khó chịu hơn nhưng mang lại hiệu quả chống tia UV tốt.

Phim cách nhiệt NanoX chính hãng tại Việt Nam


NanoX - Admin

NanoX là thương hiệu phim cách nhiệt ô tô và nhà kính tập trung
Chống nóng chuyên sâu – Giải pháp UV – Bảo vệ sức khỏe. Sở hữu hai nền tảng công nghệ Nano Ceramic và Dual Nano Ceramic vượt trội, NanoX tự hào với các dòng phim cách nhiệt mạnh mẽ, ngăn chặn tuyệt đối những tia gây hại, mang đến không gian mát dịu, góp phần làm dồi dào hơn sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần.

Bình luận
Bài viết liên quan