Cách bóc phim cách nhiệt đơn giản và lưu ý khi thực hiện tại nhà

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
26/12/2023
174

Khi phim cách nhiệt bị phồng rộp và bạc màu sau một thời gian dài sử dụng tức là các loại phim đã giảm chất lượng và cần được bóc lớp phim ra. Việc bóc lớp phim cách nhiệt cũng cần có sự tỉ mỉ và kỹ thuật nếu không sẽ để lại những vết keo và vết xước nhẹ.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tránh hư hỏng lớp kính cần thay đổi phim cách nhiệt mới. Hiện nay, có một vài cách bóc phim cách nhiệt như: bóc phim bằng máy sấy tóc, bóc phim bằng máy bàn ủi hơi nước, bóc phim bằng nước rửa kính và dao cạo chuyên dụng, bóc phim bằng xà phòng, bóc phim bằng dung dịch amoniac và phơi nắng. Có thể tự bóc phim cách nhiệt bằng các cách trên tại nhà dễ dàng hoặc có thể tìm đến NanoX. Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm như miễn phí gỡ bỏ lớp phim, miễn phí vệ sinh kinh, miễn phí kiểm tra chất lượng.

cách bóc phim cách nhiệt
Cách bóc phim cách nhiệt dễ thực hiện tại nhà

Khi nào cần bóc phim cách nhiệt?

Các loại phim cách nhiệt thường bị hư hỏng dần theo thời gian, bạc màu khiến lớp kính dán phim mất đi tính thẩm mỹ. Ngoài ra, nhiều trường hợp xuất hiện đầy “bọt khí” của phim cách nhiệt khiến người dùng khó chịu và có thể muốn bóc ra ngay. Về lâu dài, phim cách nhiệt mất đi khả năng cản tia hồng ngoại (IR), cản tia cực tím (UV), cản nhiệt từ môi trường bên ngoài. Khi đó phim cách nhiệt không còn khả năng bảo vệ sức khỏe da/mắt người dùng, làm dịu mát không gian và tăng tốc độ hư hỏng của nội thất.

thời điểm cần bóc phim cách nhiệt
Khi sử dụng trong một thời gian dài cần thay đổi phim cách nhiệt mới

5 cách bóc phim cách nhiệt nhanh nhất hiện nay

Bóc phim bằng máy sấy tóc

Một trong những cách bóc phim đơn giản là sử dụng phương pháp nhiệt, đó là sử dụng máy sấy tóc với công suất cao. Máy sấy truyền sức nóng cao làm giảm độ kết dính của phim lên tấm kính. Cách bóc này vừa đơn giản, hiệu quả cao đồng thời giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Các bước bóc phim cách nhiệt bằng máy sấy như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh bề mặt tấm kính bằng nước sạch
 • Bước 2: Đưa máy sấy có công suất lớn khò khắp bề mặt phim cách nhiệt
 • Bước 3: Khi lớp keo giãn ra thì sử dụng dao tem cạo nhẹ một góc nhỏ
 • Bước 4: Tiếp tục dùng máy sấy để bóc từ từ lớp phim ra khỏi bề mặt kính
 • Bước 5: Dùng nước tẩy chuyên dụng và khăn mềm lau sạch bề mặt kính, tránh tình trạng lớp keo còn sót lại
các bước bóc phim bằng máy sấy tóc
Sử dụng máy sấy tóc bóc phim cách nhiệt

Bóc phim bằng máy bàn ủi hơi nước

Phương pháp sử dụng máy bàn ủi hơi nước với cách thực hiện đơn giản, nhờ vậy mà được ứng dụng nhiều để bóc lớp phim cách nhiệt khỏi tấm kính. Với một thiết bị điện quen thuộc trong gia đình, mọi người có thể dễ dàng tự bóc phim cách nhiệt một cách nhanh chóng.

 • Bước 1: Sử dụng bàn ủi hơi nước phun vào bề mặt kính dán phim cách nhiệt
 • Bước 2: Dưới sức nóng cùng với tác động của hơi nước, lớp keo sẽ chảy ra và sau đó lớp phim dần dẫn tách ra khỏi bề mặt kính
 • Bước 3: Tiếp theo bạn chỉ cần nhẹ nhàng tháo ra và lau sạch vết keo còn sót lại bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
các bước bóc phim bằng máy bàn ủi hơi nước
Sử dụng máy bàn ủi hơi nước giúp lớp keo phim nhanh giãn ra

Bóc phim bằng nước rửa kính và dao cạo chuyên dụng

Đây là một phương pháp rất mất thời gian, không mang lại hiệu quả cao và có thể làm tấm phim bị xé ra nhiều mảnh nhỏ. Vì vậy, chỉ nên thực hiện vào những lúc cấp bách nhất.

 • Bước 1: Dùng dao cạo chuyên dụng cắt một mẩu nhỏ, sau đó cạy các góc để có thể dùng tay bóc
 • Bước 2: Vừa cạy vừa xịt nước rửa kính để có thể lột phim cách nhiệt còn lại một cách dễ dàng, quá trình này mất nhiều thời gian do bóc nhiều mảnh nhỏ
 • Bước 3: Sau khi bóc hết lớp phim xong, tiếp tục sử dụng nước rửa kính để làm sạch bề mặt kính vừa bóc
các bước bóc phim bằng nước rửa kính và dao cạo chuyên dụng
Sử dụng nước rửa kính và dao cạo chuyên dụng

Quá trình này đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ của người thực hiện. Hơn hết cách này dễ gây trầy xước và hư hỏng mặt kính.

Bóc phim bằng xà phòng

Bằng dung dịch xà phòng, giấy báo và nước rửa kính cũng có thể bóc phim cách nhiệt ra khỏi tấm kính. Đây là phương pháp bóc đơn giản, dễ dàng cùng những dụng cụ dễ kiếm tại nhà.

Các bước thực hiện cách bóc phim cách nhiệt với xà phòng như sau:

 • Bước 1: Xịt dung dịch xà phòng lên tấm kính và dùng miếng xốp rửa chén lau
 • Bước 2: Phủ một lớp giấy báo, cách 15-20 phút lại xịt nước để tránh lớp báo bị khô và bung ra khỏi tấm kính
 • Bước 3: Sau 1 tiếng, cắt góc mép thì sẽ dễ dàng bóc được nhanh chóng mà không cần dùng nhiều lực.
các bước bóc phim bằng xà phòng
Sử dụng xà phòng để bóc phim cách nhiệt

Cách bóc phim cách nhiệt bằng xà phòng có ưu điểm là bong theo từng mảng lớn một cách nhẹ nhàng.

Bóc phim bằng dung dịch amoniac và phơi nắng

Amoniac là một chất tẩy rửa mạnh có thể làm mềm và bóc bỏ lớp phim cách nhiệt nhanh chóng. Vì amoniac là chất tẩy rửa mạnh nên cần lưu ý thực hiện trong không gian thông thoáng, tránh hít phải khí độc. Khi sử dụng dung dịch amoniac để bóc phim cách nhiệt, cần phải thực hiện trong điều kiện nắng to. Nếu bạn ở trong điều kiện râm mát hoặc ít nắng thì phương pháp này không hữu hiệu.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Sử dụng túi ni-lông màu đen cắt theo hình dáng của tấm kính đang có phim cách nhiệt. Xịt dung dịch nước xà phòng lên bề mặt kính và dán mảnh ni-lông vừa cắt vào. Dùng tay làm phẳng lớp ni-lông vừa dán lên mặt kính.
 • Bước 2: Cần dùng vải để phủ lên nội thất xe hoặc loa, đèn hậu,…bên cạnh nơi thực hiện bóc phim. Sử dụng khẩu trang để không ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình thực hiện.
 • Bước 3: Ngay khi xịt dung dịch amoniac xong phải dán lớp nilon còn lại lên kính. Sau đó phơi dưới nắng to, lớp ni-lông sẽ hút nhiệt, giúp loại bỏ tấm phim cách nhiệt một cách dễ dàng.
 • Bước 4: Tiếp theo, dùng dao hoặc móng tay cắt miếng nhỏ ở góc phim. Giữ tấm phim còn ướt bởi dung dịch amoniac sau khi gỡ, sử dụng dao cạo và nước rửa phần keo còn sót.
các bước bóc phim bằng dung dịch amoniac và phơi nắng
Sử dụng dung dịch amoniac và phơi dưới ánh nắng gắt

Những lưu ý khi tự bóc phim cách nhiệt tại nhà

Khi tự bóc phim cách nhiệt tại nhà, cần lưu ý một số điều sau để quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả cao. Các lưu ý chính như:

 • Có thể phối hợp sử dụng nhiều cách bóc phim cách nhiệt để cho ra kết quả tốt nhất và phù hợp nhất với điều kiện thực hiện.
 • Khi thực hiện cần trang bị các biện pháp an toàn cá nhân như: đeo găng tay bảo hộ, khẩu trang,…tiếp xúc trực tiếp hóa chất và mảnh vụn phim.
 • Quá trình bóc phim nên thực hiện trong môi trường thông thoáng, rộng rãi để tránh tình trạng hít phải hóa chất độc hại
 • Khi bóc phim cẩn thận để tránh làm rách hoặc gãy tấm phim cách nhiệt. Sử dụng dao cạo nhọn và cố gắng không gây tổn thương cho bề mặt kính.
 • Khi sử dụng máy bàn ủi hơi nước, máy sấy tóc,…cần giữ khoảng cách nhất định với mặt kính. Không nên đến gần quá vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng bề mặt kính, còn xa quá thì mặt kính không nhận đủ sức nóng để keo chảy và tách tấm phim cách nhiệt ra được.
 • Khi sử dụng các dung dịch bóc phim, rửa keo nên theo một tỷ lệ an toàn, tránh việc dung dịch độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và tháo phim cách nhiệt trở nên khó khăn.
 • Cẩn thận trong việc xử lý các vết keo còn sót lại, thực hiện không đúng cách có thể gây trầy xước bề mặt kính. Để xử lý lớp keo trên bề mặt, có thể sử dụng một số phương pháp như sử dụng rượu, dung dịch Goo Gone, nước rửa sơn móng tay,…
 • Nếu không tự tin thực hiện, xem xét gọi người có chuyên môn để đảm bảo quá trình được thực hiện một cách chính xác và chuyên nghiệp.
lưu ý khi thực hiện - nhờ đội ngũ NanoX hỗ trợ
Đội ngũ lao động có chuyên môn cao của NanoX

Hơn nữa, các cách bóc phim cách nhiệt chỉ hiệu quả thật sự những phim cách nhiệt hàng thật và chất lượng cao. Đối với các sản phẩm nhái, kém chất lượng việc bóc phim có thể gây hư hại đến tấm kính. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng nhiều phương pháp bóc và thay một phim cách nhiệt mới.

NanoX là thương hiệu phim cách nhiệt ô tô và nhà kính, cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm giúp cản tia hồng ngoại (IR), tia cực tím (UV) hiệu quả, cách nhiệt thực sự. Chúng tôi luôn cung cấp trọn gói dịch vụ dán phim cách nhiệt, đảm bảo chất lượng thi công và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, NanoX cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm như miễn phí gỡ bỏ lớp phim, miễn phí vệ sinh kính, miễn phí kiểm tra chất lượng.

Nếu quý khách đang có nhu cầu bóc phim cách nhiệt, dán phim cách nhiệt, hãy liên hệ ngay với NanoX để được tư vấn và báo giá chi tiết. NanoX luôn mang đến cho quý khách những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao với giá cả phù hợp nhất.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận