Dụng cụ dán phim cách nhiệt có gì? Lưu ý khi dán phim

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
26/12/2023
355

Dụng cụ dán phim cách nhiệt là những công cụ hỗ trợ giúp việc dán phim cách nhiệt trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để dán phim cách nhiệt một cách thuận lợi thì chắc cần phải có những dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ. Một số dụng cụ để dán phim như: thước ly, bình xịt nước, khăn lau, gạt kính chuyên dụng, dao rọc giấy,… Cùng NanoX tìm hiểu chi tiết các dụng cụ phim cách nhiệt và ứng dụng chúng trong quy trình dán phim cách nhiệt như thế nào qua bài viết sau đây.

dụng cụ dán phim cách nhiệt

Dụng cụ dán phim cách nhiệt là gì?

Dụng cụ dán phim cách nhiệt là các công cụ được sử dụng trong quá trình thi công dán phim cách nhiệt cho ô tô hoặc các cửa kính của tòa nhà, chung cư. Đây là những công cụ sẽ hỗ trợ thực hiện quá trình dán phim cách nhiệt bám dính tốt, đem lại hiệu quả dán phim thẩm mỹ nhất.

Dụng cụ dán phim cách nhiệt thường được thiết kế chuyên dụng và đi theo bộ dụng cụ chứ không tách lẻ riêng biệt. Bộ dụng cụ này bao bao gồm: dụng cụ vệ sinh kính trước khi dán phim, bình xịt nước, dao rọc, dụng cụ gạt phim giúp loại bỏ bọt khí và các vết nhăn trên phim khi dán; bên cạnh đó còn có những vật dụng hỗ trợ khác như: băng keo, khăn lau…

dụng cụ phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt bằng dụng cụ

Tại sao nên dùng dụng cụ dán phim cách nhiệt:

 • Giúp dán phim cách nhiệt thẩm mỹ hơn: Trong quá trình vệ sinh nếu không làm kỹ, miếng phim dán lên cũng không được bám dính chắc chắn dẫn đến độ bền của tấm phim kém đi. Bên cạnh đó, quá trình gạt phim, nếu không cẩn thận, tỉ mỉ sẽ để lại những bọt khí cũng như có chỗ bị nhăn tấm phim nhìn vào sẽ rất mất thẩm mỹ.
 • Hỗ trợ định hình miếng dán dễ dàng hơn: Các góc bo khó dán bằng tay sẽ được xử lý dễ dàng. Một số chi tiết trong bộ dụng cụ có vai trò hỗ trợ cho việc cắt phim sao cho khớp với tấm kính. Đồng thời giúp tấm phim có thể dính chặt với kính. Tránh những lỗi khi dán khi làm thủ công như là: không sát mép, góc bị thừa, miếng dán dễ bong hoặc có các bọt khí xuất hiện, xước bề mặt kính…
 • Tiết kiệm thời gian: Các dụng cụ dán phim cách nhiệt không chỉ mang lại độ chính xác mà còn giúp việc dán phim nhanh chóng hơn.

Bộ dụng cụ dán phim gồm những gì?

bộ dung cụ dán phim cách nhiệt
Bộ dụng cụ dán phim cách nhiệt
 • Thước đo và dao cắt: Đây là hai dụng cụ quan trọng giúp người sử dụng xác định được chính xác kích thước, diện tích tấm kính cần dán để lựa chọn phim dán sao cho phù hợp và vừa vặn nhất. Nếu tấm phim to hơn, cũng sử dụng thước đo sau đó dựa trên kích thước đo được sau đó cắt tấm phim sao cho phù hợp với tấm kính.
Dao cắt phim chuyên dụng
Dao cắt phim
 • Khăn lau: Là dụng cụ được dùng khi thao tác vệ sinh kính trước khi dán, đảm bảo tấm kính luôn được sạch sẽ bụi bẩn, dầu mỡ. Nên chọn loại khăn chuyên dụng có chất liệu cotton thấm hút tốt không để lại bụi cũng như những dị vật khác trên kính. Đảm bảo sau khi dán phim xong kính nhìn không bị mờ, ố, đảm bảo tính thẩm mỹ cho chủ sở hữu.
khăn lau chuyên dụng
Khăn lau dùng làm sạch bề mặt kính
 • Gạt kính: Gạt kính là một trong những dụng cụ quan trọng được sử dụng để vệ sinh kính trước khi dán phim. Thông thường, gạt cao su sẽ là sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi khả năng làm sạch vượt trội và dễ dàng sử dụng. Với loại gạt này bạn có thể loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn cũng như các mảng nước, mảng bám dính trên bề mặt kính.
Gạt vệ sinh kính
Gạt vệ sinh kính
 • Bình xịt: Bình xịt được dùng là loại bình xịt kính thông thường hoặc bình tưới cây có gắn các bộ phận xịt cơ để xịt nước. Dùng để phun nước lên bề mặt kính trước khi dán phim.
Bình xịt nước
Bình xịt
 • Dung dịch bôi trơn: Dung dịch này có tác dụng giúp cho người dùng dễ dàng hơn khi thực hiện các thao tác dịch chuyển tấm phim vào đúng vị trí kính. Dung dịch này có thể được pha cùng với các dung dịch khác để tạo độ trơn khi di chuyển tấm phim như dầu xả, dầu rửa bát…
Dung dịch bôi trơn
Dung dịch tạo tạo độ trơn cho tấm kính
 • Bộ dụng cụ gạt phim: Sử dụng gạt nhựa cứng hoặc các vật dụng có độ phẳng giống như thước phẳng để gạt bề mặt nhằm loại bỏ nước và bọt khí khỏi bề mặt tiếp xúc giữa phim dán và tấm kính. Thực hiện gạt nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn bọt khí ở phía trong. Dụng cụ này thường được làm bằng silicon để hạn chế làm xước tấm phim, tạo độ bám cho phim.
gạt phim
Gạt phim nhằm loại bỏ nước, dung dịch tẩy rửa
 • Máy sấy: Sử dụng máy sấy nóng để sấy phim, đảm bảo phim có độ cong bóng theo sát bề mặt kính. Lưu ý chỉ sử dụng máy sấy khi dán phim cách nhiệt ô tô.
Máy sấy nhiệt
Máy sấy nhiệt giúp giúp cố định chắc chắn tấm phim

3. Quy trình dán phim cách nhiệt bằng dụng cụ chuyên dụng

 • Bước 1: Đo đạc và lên phương án thi công dán phim cách nhiệt
 • Bước 2: Cắt phim theo sơ đồ thi đã hoạch định trước đó và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, các trang thiết bị hỗ trợ.
 • Bước 3: Vệ sinh kính: Trước khi dán phim, cần vệ sinh bề mặt cửa kính để loại bỏ bụi bẩn. Điều này đảm bảo bề mặt kính được sạch sẽ để khi lớp phim dán lên hoàn hảo nhất có thể.
 • Bước 4: Dán phim: gồm các bước: gỡ lớp nilon bảo vệ keo phim, xịt ướt mặt kính và mặt phim, dán phim lên kính và dùng gạt chuyên dụng cố định phim, đẩy sạch nước và bọt khí ở giữa phim và mặt kính. Sau đó xử lý kỹ phần mép và cắt phim thừa.
 • Bước 5: Kiểm tra lại: sau khi hoàn tất dán phim, cần kiểm tra lại phần diện tích phim vừa dán và khắc phục lỗi (nếu có)
 • Bước 6: Vệ sinh kính sau khi dán phim và dọn dẹp mặt bằng quanh khu vực dán phim.
quy trình dán phim cách nhiệt
Quy trình dán phim cách nhiệt

4. Lưu ý khi dán phim cách nhiệt bằng dụng cụ

 • Vệ sinh kính: Nên lau sạch bụi bẩn và dùng dung dịch rửa để làm sạch kính. Trước khi dán phim, hãy làm sạch kỹ bề mặt kính để phim dính chặt và không bị bong tróc
 • Môi trường: Môi trường dán phim rất quan trọng. Người dán phim cách nhiệt nên lựa chọn thực hiện trong môi trường khô ráo và ít bụi để tránh bụi bẩn bám vào phim. Cũng như đảm bảo nhiệt độ trong môi trường dán phim không bị quá nóng khiến cho phim dễ bị co lại, không dính chặt.
 • Thời gian: Sau khi dán phim, tránh không động, lau chùi lên mặt kính trong vòng 24 giờ để phim có thể dính chặt lên kính.

Hi vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin mà người dùng cần khi tìm hiểu về dụng cụ dán phim cách nhiệt. Nếu như có thắc mắc rằng “Dán phim cách nhiệt bằng tay không cần dụng cụ dán được không?”, câu trả lời là có thể nhưng rất khó để lại kết quả dán phim thẩm mỹ. Dán phim cách nhiệt cần kinh nghiệm dán và dụng cụ hỗ trợ để đạt hiệu quả tối ưu nhất.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận