Tìm hiểu các thông số phim cách nhiệt nhà kính

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
26/12/2023
394

Phim cách nhiệt là một loại phim dán lên các loại mặt kính được sử dụng để cản nhiệt và ánh sáng xuyên qua kính nhà ở hoặc kính ô tô. Chất lượng phim cách nhiệt khác nhau thể hiện qua các thông số kỹ thuật của từng loại phim khác nhau. Thông số của phim cách nhiệt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại phim và nhà sản xuất.

Để lựa chọn phim cách nhiệt tốt, các chỉ số người dùng cần quan tâm sẽ là độ xuyên sáng (VLT), độ phản quang (VLR), khả năng cản tia tử ngoại (UVR), khả năng cản tia hồng ngoại (IRR), tổng cản năng lượng mặt trời (TSER), tỷ lệ giảm chói (Glare R),… Cùng NanoX tìm hiểu chi tiết các thông số kỹ thuật của phim cách nhiệt nhà kính qua bài viết sau đây.

Thông sốĐơn vịÝ nghĩaChỉ số lý tưởng
Độ xuyên sáng (VLT)%Tỷ lệ phần trăm của ánh sáng mặt trời được xuyên qua tấm phim cách nhiệt sau khi dán so với ban đầuPhụ thuộc vào nhu cầu sử dụng
Độ phản quang (VLR)%Tỷ lệ phần trăm lượng ánh sáng được tấm phim cách nhiệt cản lại và đẩy ngược ra ngoài8% – 12%
Độ cản tia tử ngoại (UVR)%Phần trăm tia tử ngoại mà tấm phim có thể cản lại99%
Độ cản tia hồng ngoại (IRR)%Phần trăm tia hồng ngoại mà tấm phim có thể chặn97% – 99%
Tổng cản năng lượng mặt trời (TSER)%Phần trăm tổng lượng năng lượng từ mặt trời mà tấm phim có khả năng chặnCao
Tỉ lệ giảm chói (Glare R)%Phần trăm cường độ ánh sáng mà tấm phim có thể cản lại10% – 25%

Vì sao phải tìm hiểu thông số phim cách nhiệt trước khi mua ?

Thông số phim cách nhiệt là các chỉ số thể hiện tính năng sử dụng của sản phẩm. Việc tìm hiểu các thông số này trước khi mua sẽ giúp người dùng biết được chất lượng và mức độ hiệu quả của tấm phim. Cụ thể với các lợi thế:

  • Dễ so sánh tính năng giữa các loại phim với nhau: Tính năng, hiệu suất của các loại phim cách nhiệt là có sự khác khác nhau. Việc tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật của từng loại phim giúp khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc đánh giá và so sánh. Từ đó, khách hàng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng phim: Thông số kỹ thuật phim cách nhiệt giúp người dùng chọn phim cách nhiệt phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ, nếu muốn tăng tính riêng tư có thể chọn phim với độ xuyên sáng thấp.

Những thông số kỹ thuật cơ bản của phim cách nhiệt nhà kính

Độ xuyên sáng (VLT – Visible Light Transmittance)

Độ xuyên sáng (hay tỷ lệ truyền sáng) là thông số đo lường tỷ lệ phần trăm của ánh sáng mặt trời được phát tán qua kính sau khi được dán tấm phim cách nhiệt. Tỷ lệ này cũng ảnh hưởng đến khả năng cách nhiệt của phim. Bởi nhiệt lượng của mặt trời có trong ánh sáng nhìn thấy, vì vậy cản ánh sáng đi qua cũng đồng thời là cản nhiệt.

Nếu VLT thấp, tức là tấm phim chặn nhiều ánh sáng nhìn thấy. Điều này có thể làm giảm khả năng nhìn ra bên ngoài và làm cản tầm nhìn. Nếu VLT cao, tức là tấm phim cho phép nhiều ánh sáng nhìn thấy đi qua, có khả năng cung cấp một tầm nhìn rõ ràng và đảm bảo độ sáng bên trong.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng VLT cao có thể làm tăng lượng ánh sáng và nhiệt từ mặt trời đi vào bên trong. Do đó, trong một số trường hợp, nhất là trong những khu vực có khí hậu nóng như Việt Nam, một tấm phim sở hữu VLT thấp hơn có thể được ưu tiên để giảm nhiệt độ bên trong nhà kính và tận dụng hiệu quả hệ thống làm mát.

Chỉ số VLT phù hợp với mỗi người dùng sẽ thay đổi tuỳ theo mục đích sử dụng.

Độ xuyên sáng
Độ xuyên sáng là yếu tố quan trọng của phim cách nhiệt

Độ phản quang (VLR – Visible Light Reflectance)

Độ phản quang là chỉ số thể hiện lượng ánh sáng được phim cách nhiệt cản lại và đẩy ngược ra ngoài. Chỉ số này quan trọng cho cả nhà kính và ô tô vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình làm việc và sinh hoạt. Chỉ số được đo bằng phần trăm và nằm trong khoảng từ 0 – 100%.

Các phim cách nhiệt có độ phản quang (VLR) càng cao sẽ khiến bề mặt kính xe có độ phản xạ ánh sáng cao, khiến người ngoài khó quan sát bên trong xe. Nếu trên cửa sổ ô tô có ghi 80% VLR thì 80% ánh sáng đi qua chúng sẽ bị phản xạ trở lại môi trường thay vì đi qua và bị bề mặt cửa sổ hấp thụ.

Chỉ số VLR lý tưởng được các chuyên gia khuyên dùng sẽ giao động trong khoảng 8 – 12%, bởi đây là mức an toàn cho cả ô tô và nhà kính.

Tỷ lệ giảm chói (Glare R – Glare Reduction)

Tỷ lệ giảm chói (Glare Reduction) là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực quang học và thiết kế kính mắt. Nó đề cập đến khả năng của một tấm phim cách nhiệt để giảm hiện tượng chói gây khó chịu khi ánh sáng phản chiếu vào mắt. Nó thường được đánh giá bằng cách sử dụng các chỉ số kỹ thuật như giá trị Tỷ lệ Truyền (Transmittance Ratio) hoặc giá trị Tỷ lệ Chói (Glare Ratio). Giá trị càng cao thì hiệu quả giảm chói càng tốt.

Đây là chỉ số rất quan trọng đối với phim cách nhiệt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người sử dụng, đặc biệt là với những tấm phim cách nhiệt dành cho ô tô.

Chỉ số phù hợp cho Glare R là từ 10 – 25%.

tỷ lệ giảm chói
Chọn phim cách nhiệt có tỷ lệ giảm chói từ 10%-25%

Độ cản tia hồng ngoại (IRR – Infrared Rejection)

Độ cản tia hồng ngoại (Infrared Rejection – IRR) là một chỉ số kỹ thuật được sử dụng để đo lường khả năng của một tấm phim cách nhiệt để chặn hoặc phản xạ tia hồng ngoại (IR). Trong đó, hơn 50% nhiệt lượng mặt trời nằm trong tia hồng ngoại. Vì vậy nếu cản được IR càng cao thì khả năng cản nhiệt của phim sẽ càng lớn. Đây là chỉ số quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới tổng mức cản nhiệt của phim.

Chỉ số IRR được thể hiện dưới dạng phần trăm và biểu thị tỷ lệ tia hồng ngoại mà tấm phim có khả năng phản xạ hoặc chặn. Chỉ số IRR cao cho thấy khả năng tốt hơn trong việc chặn hoặc phản xạ tia hồng ngoại, trong khi IRR thấp cho thấy khả năng kém hơn trong việc ngăn chặn tia hồng ngoại.

Ví dụ, một tấm phim cách nhiệt có IRR 80% có nghĩa là nó phản xạ hoặc chặn 80% tia hồng ngoại và chỉ cho phép 20% tia này đi qua.

Để đảm bảo hiệu quả cách nhiệt, chống nóng tối ưu nên chọn các dòng phim có chỉ số IRR cao, khoảng từ 80 – 100%, để có thể vừa đảm bảo sức khoẻ, vừa loại bỏ được các tia hồng ngoại này.

Độ cản tia tử ngoại (UVR – Ultraviolet Rejection)

Độ cản tia tử ngoại (UVR – Ultraviolet Rejection) là một chỉ số kỹ thuật được sử dụng để đo lường khả năng của một tấm phim cách nhiệt để chặn hoặc phản xạ tia tử ngoại (UV) dưới dạng phần trăm.

Nếu tấm phim có UVR thấp hoặc không có khả năng chặn tia tử ngoại một cách hiệu quả, nó cho phép tia tử ngoại xâm nhập vào và tiếp xúc với da và mắt. Ngược lại, nếu chỉ số UVR một tấm phim cách nhiệt cao, tức là nó có khả năng chặn hoặc phản xạ tia tử ngoại một cách hiệu quả, cung cấp một lớp bảo vệ tốt hơn cho da và mắt khỏi tác động của tia tử ngoại.

Đối với thông số này, hãy chọn những tấm phim có độ cản tia tử ngoại đạt khoảng 99 – 100%, bởi đây là mức thường thấy ở những tấm phim cách nhiệt chất lượng.

Độ cản tia UV
Độ cản tia UV cao giúp ngăn chặn phai màu và hư hỏng của nội thất

Tổng cản nhiệt từ mặt trời (TSER – Total Solar Energy Rejected)

Tổng cản nhiệt từ mặt trời (TSER – Total Solar Energy Rejected) là một chỉ số kỹ thuật được sử dụng để đo lường khả năng của một tấm phim cách nhiệt để chặn và phản xạ tổng lượng năng lượng từ mặt trời bao gồm: tia UV, tia IR và ánh sáng có thể nhìn thấy. TSER được biểu thị dưới dạng phần trăm và biểu thị tỷ lệ tổng lượng năng lượng từ mặt trời mà tấm phim cách nhiệt có khả năng chặn hoặc phản xạ. Trong đó, UV chỉ chứa dưới 5% nhiệt, IR chiếm hơn 50% và phần còn lại là ánh sáng nhìn thấy.

Một tấm phim cách nhiệt chất lượng sẽ là một tấm phim có TSER cao, tức là có khả năng chặn và phản xạ năng lượng từ mặt trời một cách hiệu quả, qua đó giúp giảm lượng nhiệt và ánh sáng từ mặt trời được truyền vào không gian bên trong để người dùng có thể thoải mái hơn trong sinh hoạt.

Các loại phim cách nhiệt hiện nay trên thị trường có TSER trung bình khoảng 50 – 90%.

Kích thước và độ dày phim

Cuối cùng, những thông số không thể thiếu của phim cách nhiệt đó là kích thước và độ dày. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ cần xác định trước được kích thước và độ dày của tấm phim mong muốn, tránh việc lãng phí trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Trong đó, việc lựa chọn độ dày và kích thước phù hợp cho phim sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ khi dán lên mặt kính, hạn chế tình trạng lớp kính trở nên thô kệch và khó nhìn. Đặc biệt quan trọng, độ dày của phim sẽ là yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng bảo vệ kính cũng như ngăn ngừa rủi ro trong trường hợp kính nổ, kính vỡ.

Độ dày phổ biến của phim được xác định ở khoảng 1.5mm – 4mm.

Kích thước và độ dày phim
Kích thước và độ dày của phim sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ của kính

Lưu ý khi mua phim cách nhiệt nhà kính dựa vào thông số kỹ thuật

Nghiên cứu kĩ về độ xuyên sáng của phim

Đây là thông số hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng và không có một mức lý tưởng chung. Vì vậy, với việc nghiên cứu kĩ về độ xuyên sáng của phim, người dùng sẽ có thể tránh được nhiều tình trạng không mong muốn như môi trường sinh hoạt bị quá tối hoặc quá sáng sau khi dán, gây bất tiện cho bản thân và gia đình.

Mua phim ở những đơn vị uy tín

Hiện nay, cũng như các sản phẩm khác, phim cách nhiệt bị làm giả các thông số cũng như không đảm bảo chất lượng không còn xa lạ gì đối với khách hàng. Việc mua phải những tấm phim này sẽ không chỉ gây thiệt hại cho kinh tế mà còn đem đến trải nghiệm không tốt cho người sử dụng. Người dùng cần phải chọn mua phim cách nhiệt ở những đơn vị uy tín để hạn chế tình trạng này.

Mua phim cách nhiệt nhà kính chất lượng cao tại NanoX

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán phim cách nhiệt với giá cả và chất lượng khác nhau khiến người dùng băn khoăn không biết mua sản phẩm ở đâu thì tốt. Dựa trên các khảo sát tiêu dùng và trải nghiệm thực tế khi sử dụng, NanoX được đánh giá là một địa chỉ uy tín và xứng đáng để khách hàng gửi gắm niềm tin.

nhân viên nanox
Mua phim cách nhiệt tại đơn vị uy tín để có trải nghiệm tốt nhất

NanoX là thương hiệu phim cách nhiệt ô tô và nhà kính tập trung chống nóng chuyên sâu – Giải pháp UV – Bảo vệ sức khỏe. Sở hữu hai nền tảng công nghệ Nano Ceramic và Dual Nano Ceramic vượt trội, NanoX tự hào với các dòng phim cách nhiệt mạnh mẽ, ngăn chặn tuyệt đối những tia gây hại, mang đến không gian mát dịu, góp phần làm dồi dào hơn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận