[THẮC MẮC] Dán phim cách nhiệt ô tô có bị phạt không?

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
26/12/2023
181

Hiện nay, đa số xe ô tô đều có dán phim cách nhiệt để chống nóng, giảm chói mắt, ngăn chặn tia cực tím làm hại sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều loại phim cách nhiệt có thiết kế tối màu, khiến nhiều người thắc mắc rằng liệu dán phim cách nhiệt ô tô có bị phạt không? Trong bài viết này, NanoX sẽ giúp khách hàng trả lời câu hỏi trên.

Dán phim cách nhiệt ô tô có bị phạt không?

Câu trả lời là KHÔNG. Dán phim cách nhiệt ô tô sẽ không bị phạt.

Hiện nay, chưa có điều luật nào quy định dán phim cách nhiệt cho ô tô sẽ bị xử phạt. Luật hiện hành chỉ đề cập đến việc vi phạm khi công dân tự ý thay đổi kết cấu xe.

Theo Điều 55, Luật Giao thông Đường bộ, “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Bên cạnh đó, Điều 30 Nghị định 100/2-19/NĐ – CP cũng quy định:

“Khoản 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Khoản 2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;
 1. b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;
 1. c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

Khoản 5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;
 1. b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;
 1. c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.”

Do đó, tính đến hiện nay, dán phim cách nhiệt cho xe ô tô sẽ KHÔNG BỊ XỬ PHẠT.

Lưu ý khi dán phim cách nhiệt ô tô

Tuy dán phim cách nhiệt ô tô không bị xử phạt theo pháp luật, nhưng nếu dán phim không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tài sản, tính mạng của người lái xe. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý cần biết khi dán phim cách nhiệt cho xe ô tô.

 • Vị trí dán phim cách nhiệt

Các vị trí cần dán phim cách nhiệt trong ô tô là: Kính chắn gió (kính lái), kính cửa sổ (kính sườn) và kính sau xe. Mỗi vị trí trên xe sẽ cần dùng đến các loại phim cách nhiệt khác nhau, chức năng chính cũng khác nhau. Ví dụ, phim dán kính lái thường có khả năng cách nhiệt cao hơn, phim kính sườn và kính sau thường có màu tối để chống nhìn trộm.

lưu ý khi dán phim cách nhiệt ô tô
Tùy vào vị trí dán để chọn loại phim cách nhiệt phù hợp
 • Độ xuyên sáng và độ phản chiếu của phim

Chủ xe nên chú trọng phần kính lái và kính sườn vì đây là hai vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến tầm quan sát khi lái. Đồng thời, cần tìm hiểu rõ các thông số của phim, đặc biệt là độ xuyên sáng và độ phản chiếu – hai yếu tố tác động đến tầm nhìn của người lái.

Cụ thể, đối với kính lái, người mua nên chọn tấm phim có độ xuyên sáng lớn hơn 50% và độ phản gương khoảng 10%.

Về kính sườn trước, chủ xe cần chọn loại phim cách nhiệt có độ xuyên sáng trên 15%. Còn với các vị trí còn lại (kính lưng, kính sườn sau và cửa sổ trời), có thể chọn mã phim có chỉ số chống nóng, cản nhiệt cao,… để đạt hiệu quả làm mát tối đa.

 • Khả năng ngăn chặn tia UV

Một trong những tác dụng chính của phim cách nhiệt là khả năng chặn và loại bỏ tia UV, không cho các tia độc hại này tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người. Vì vậy, khi lựa chọn phim cách nhiệt cho ô tô cần chú ý đến chỉ số cản UV.

Các dòng phim tiêu chuẩn đều có chỉ số này đạt 99%. Dòng phim cao cấp UV400 có thể cản nhiệt đến 85% cản tia UV đến 100%.

 • Màu phim:

Phim cách nhiệt có thiết kế màu sắc rất đa dạng, từ trong suốt cho tới tối màu. Chủ xe cần đối chiếu những đặc điểm của từng màu phim với nhu cầu bản thân và vị trí kính để chọn ra loại phù hợp. Ví dụ, phim sáng màu sẽ đảm bảo tầm nhìn và thẩm mỹ, thường được dán ở phần kính lái và kính sườn trước, phim tối màu giúp chống nóng, chống nhìn trộm nên thường được gắn ở các vị trí còn lại.

lưu ý màu phim cách nhiệt khi dán lên ô tô
Chọn màu phim cách nhiệt phù hợp cho ô tô
 • Địa chỉ dán phim cách nhiệt ô tô an toàn và uy tín

Bên cạnh chất lượng phim, nơi cung cấp và lắp đặt cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền của phim cách nhiệt ô tô. Chủ xe cần tìm hiểu, lựa chọn những đơn vị có uy tín, chuyên phân phối, dán phim cách nhiệt cho xe ô tô để tin tưởng gửi gắm.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối, lắp đặt phim cách nhiệt. NanoX tự hào là một trong những thương hiệu phim cách nhiệt hàng đầu thị trường Việt Nam. Chúng tôi hân hạnh được trở thành đối tác cung cấp giải pháp cách nhiệt tối ưu cho các công trình lớn, trong đó có thể kể đến ga tàu thủy Bạch Đằng, cao ốc The Nassim, văn phòng của Audi Việt Nam,…

Triết lý kinh doanh của NanoX hướng đến việc đem lại những sản phẩm và dịch vụ vượt mong đợi của khách hàng. Chúng tôi luôn không ngừng nghiên cứu, phát triển sản phẩm cùng dịch vụ tư vấn, lắp đặt, bảo hành nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm hài lòng với mức giá ưu đãi nhất.

Phim dán nhiệt ô tô hiện là một trong những sản phẩm chính của NanoX, nổi bật  với khả năng cách nhiệt tối ưu đến 92%, ngăn tia UV và hồng ngoại đến 99% cùng nhiều công dụng khác như: chống chói lóa, chống nhìn trộm. NanoX cam kết bảo vệ sức khỏe của người sử dụng, giữ gìn nội thất xe, đảm bảo riêng tư và an ninh cho không gian riêng.

Địa chỉ dán phim cách nhiệt ô tô uy tín
Phim cách nhiệt ô tô của NanoX sở hữu nhiều tính năng đa dạng

Trên đây là những lời giải đáp cho thắc mắc “dán phim cách nhiệt ô tô có bị phạt không?”. Dán phim cách nhiệt cho ô tô không được tính là vi phạm pháp luật hiện hành, nhưng các chủ xe cần lưu ý dán phim đúng cách để đảm bảo an toàn, tránh gây ra hậu quả về sau. Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm về phim cách nhiệt ô tô tại NanoX, vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết nhất.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận