Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
13/12/2023
598

Phim cách nhiệt là sản phẩm được dùng để giảm nhiệt độ và tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời xuyên qua cửa kính. Vậy phim cách nhiệt hoạt động trên nguyên lý nào để cách nhiệt và ngăn chặn tia gây hại xuyên qua kính?

Phim cách nhiệt hoạt động dựa trên 4 nguyên lý chính: phản xạ nhiệt, hấp thụ nhiệt, phân tán nhiệt, và tạo hiệu ứng một chiều. Các nguyên lý này đều có chung đặc điểm là chặn các tia gây hại tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng và nội thất. Cùng NanoX tìm hiểu chi tiết các nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt qua bài viết sau đây.

tìm hiểu nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệtCấu tạo cơ bản của phim cách nhiệt

Cấu tạo cơ bản của phim cách nhiệt gồm ba lớp: lớp dính, lớp chất lọc và lớp bảo vệ.

  • Lớp dính: Đây là lớp tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kính. Lớp này thường được làm từ các chất keođặc biệt, có khả năng dính chặt vào kính. Từ đó giúp bảo vệ kính khỏi các vết xước và tăng độ bám dính của các lớp phim khác.
  • Lớp chất lọc: Đây là lớp chính của phim cách nhiệt, có khả năng hấp thụ và phân tán tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời. Lớp này thường sử dụng các chất chống tia tử ngoại như nano hạt kim loại hay các chất hấp thụ ánh sáng. Nhờ vậy, tấm phim có thể cản nhiệt độ cao từ mặt trời qua tấm kính hiệu quả, ngăn chặn tia UV gây hại sức khỏe.
  • Lớp bảo vệ: Đây là lớp cuối cùng của phim cách nhiệt, có nhiệm vụ bảo vệ và gia cố cho tấm phim. Lớp bảo vệ được làm từ các chất chống chịu nhiệt, chống phai màu và chống bám bụi. Nó giúp cho phim cách nhiệt có tuổi thọ lâu dài và khả năng chống trầy xước.

Nhờ các lớp chức năng như trên, phim cách nhiệt giúp không gian bên trong xe hay tòa nhà được giữ ở nhiệt độ mát mẻ. Đồng thời, nó còn bảo vệ da, mắt và nội thất khỏi tác động gây hại của tia tử ngoại.

cấu tạo phim cách nhiệt
Minh họa một mặt cắt của phim cách nhiệt

Các nguyên lý hoạt động chính của phim cách nhiệt

Nguyên lý phản xạ nhiệt

Nguyên lý phản xạ nhiệt là cơ chế đẩy những nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời đi ngược ra môi trường bên ngoài. Cụ thể, các tia hồng ngoại, cực tím khi chiếu vào không gian bên trong sẽ bị cản trở và phản xạ ra bên ngoài, đồng thời nhiệt độ nắng nóng cũng sẽ bị khuếch tán và hoàn toàn loại bỏ. Nguyên lý này đóng vai trò giúp phim cách nhiệt vừa cản nhiệt, vừa cản sáng.

 

Nguyên lý phản xạ nhiệt của tấm phim
Những tia UV, tia hồng ngoại khi chiếu vào phim sẽ bị phản xạ

Nguyên lý hấp thụ nhiệt

Trái ngược lại nguyên lý phản xạ nhiệt, nguyên lý hấp thụ nhiệt sẽ hoạt động dựa trên sự hấp thụ, tích trữ nhiệt nóng ở bề mặt kính do tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy từ ánh nắng mặt trời chiếu vào. Cụ thể, phim cách nhiệt sẽ thu hết độ nóng lên bề mặt của chúng để nhiệt không thể xuyên qua lớp kính bên trong, từ đó tạo sự thoải mái cho người dùng.

Cách nhận thấy nguyên lý này đơn giản nhất là hãy sờ vào miếng kính đã được dán phim cách nhiệt. Nếu phim nóng hơn bình thường thì có nghĩa nó đang thực hiện cơ chế hấp thụ nhiệt. Nguyên lý này đóng vai trò quan trọng trong tác dụng cản nhiệt của phim.

nguyên lý hấp thụ nhiệt của tấm phim
Phim cách nhiệt hoạt động theo cơ chế hấp thụ các tia do mặt trời chiếu vào

Nguyên lý phân tán nhiệt

Nguyên lý phân tán nhiệt hoạt động dựa trên cơ chế trải đều nhiệt độ trên bề mặt. Khi tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy chiếu vào sẽ không bị tụ nhiệt ở một điểm nhất định mà sẽ phân tán đều ở khắp bề mặt phim. Nhờ thế, nhiệt ở bề mặt phim sẽ không tăng cao hay gây hư hỏng ở các vị trí tập trung nhiệt độ.

Ngày nay, những lớp phim đều được thiết kế đặc biệt sao cho tạo ra lớp mỏng nhẹ nhưng vẫn tản nhiệt hiệu quả. Có thể thấy, nguyên lý này phục vụ cho vai trò cản nhiệt của những dòng phim cách nhiệt hiện nay.

Nguyên lý phân tán nhiệt của tấm phim
Nhiệt sẽ được phân tán trên bề mặt phim cách nhiệt

Nguyên lý tạo hiệu ứng một chiều

Nguyên lý tạo hiệu ứng một chiều là cơ chế cho phép ánh sáng đi qua phim cách nhiệt chỉ theo một hướng: Từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong. Cụ thể, khi hai bên cùng nhìn nhau qua mặt kính ứng dụng hiệu ứng một chiều, bên nào có điều kiện ánh sáng tối hơn thì bên đó sẽ thấy được bên kia. Ngược lại, nếu bên nào có điều kiện ánh sáng sáng hơn thì sẽ không thấy được không gian còn lại.

Với nguyên lý này, tấm phim giúp giảm ánh nắng chói, bảo vệ làn da và giữ cho không gian bên trong thông thoáng. Nhờ thế, nó đóng vai trò quan trọng giúp phim cách nhiệt cản sáng hiệu quả.

phim cách nhiệt tạo hiệu ứng một chiều
Hiệu ứng một chiều khiến bên sáng hơn sẽ không thấy được đằng sau lớp phim

Tầm quan trọng của phim cách nhiệt

  • Cản nhiệt độ nắng nóng từ ánh nắng mặt trời
  • Giúp ngăn chặn tác động tiêu cực của tia UV lên da và mắt, gây hại sức khoẻ.
  • Mang đến không gian thoải mái và tiết kiệm năng lượng.
  • Giúp tạo không gian riêng tư, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho tổng quan ngôi nhà. Với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, tấm phim có thể tạo điểm nhấn và phong cách riêng cho không gian sống của quý khách.

Bài viết là giải đáp những thắc mắc về nguyên lý hoạt động phim cách nhiệt mà nhiều người dùng quan tâm. Đừng quên liên hệ ngay với NanoX nếu muốn sở hữu những sản phẩm phim cách nhiệt chất lượng nhất.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận