7 Lợi ích nổi bật của phim cách nhiệt nhà kính

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
02/02/2024
2326

Phim cách cho nhiệt nhà kính, còn được gọi là “film cách nhiệt nhà kính”, là một tấm phim mỏng được dán lên mặt trong hoặc ngoài của cửa kính hoặc vách kính trong nhà để ngăn nhiệt xuyên qua kính.

Ngoài tác dụng cản nhiệt, phim cách nhiệt nhà kính còn đem lại nhiều lợi ích khác, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Xem hết bài viết sau đây để tìm hiểu 7 lợi ích nổi bật nhất của phim cách nhiệt nhà kính cùng NanoX.

lợi ích của phim cách nhiệt nhà kính
7 lợi ích chính của phim cách nhiệt nhà kính

Cản nhiệt, chống nóng

Phim cách nhiệt có tác dụng cản nhiệt hay được hiểu là hạn chế nhiệt độ cao bên ngoài ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong nhà ở. Nhiệt độ từ mặt trời chiếu xuyên qua cửa kính, làm cho không gian bên trong nhà trở nên oi bức và khó chịu. Nhiều người chọn sử dụng rèm cửa để che nắng cho cửa kính, tuy nhiên rèm cửa không giúp giảm nhiệt độ xuyên qua kính. Rèm cửa cũng làm giảm đi ánh sáng tự nhiên, ảnh hưởng đến tầm nhìn khi ở trong nhà.

Phim cách nhiệt giảm lượng nhiệt truyền qua kính nhờ nguyên lý phản xạ nhiệt. Mỗi loại phim cách nhiệt có khả năng cản nhiệt khác nhau. Mức tổng cản nhiệt của phim cách nhiệt có thể lên tới 92%, có nghĩa là loại bỏ 92% nhiệt độ từ mặt trời xuyên qua kính. Có thể nói, phim cách nhiệt đã giải quyết nhược điểm của rèm cửa nhờ tác dụng cản nhiệt.

phim cách nhiệt cản nhiệt xuyên qua kính nhà ở
Phim cách nhiệt có tác dụng cản nhiệt, giảm nắng nóng

Cản tia UV và IR có hại cho sức khỏe

Tia UV (hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím) và tia IR (hay tia hồng ngoại) là những tia gây hại có trong ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời chứa nhiều loại tia bao gồm tia tử ngoại (UV), tia ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại (IR). Trong đó, tia UV và tia IR nếu tiếp xúc lâu ngày có thể gây ra cháy nám, lão hóa da, ung thư da, mỏi mắt và đau rát mắt.

Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà qua cửa kính hoặc cửa sổ kính, tia UV và IR cũng sẽ được truyền qua. Do đó, cần bảo vệ da và mắt khi ở trong nhà, mặc dù mức độ gây hại của tia UV và IR khi chiếu vào nhà thường thấp hơn so với khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ngoài trời.

Nếu cửa kính có dán phim cách nhiệt, lớp phim cách nhiệt giúp cản tia UV, IR xuyên qua kính. Phim cách nhiệt nhà kính thường có cấu tạo nhiều lớp như lớp nilon, lớp keo, lớp PET và lớp chống trầy xước. Trong đó, lớp polyethylene terephthalate (PET) được xử lý bề mặt thêm các thành phần đặc biệt có khả năng chống nắng, chống nóng, và loại bỏ tia UV, tia hồng ngoại hiệu quả. Mỗi loại phim cách nhiệt có khả năng chống tia UV và tia IR khác nhau. Nhiều loại phim cách nhiệt có thể loại bỏ tia UV và tia IR lên đến 99%, bảo vệ da và sức khỏe gia đình.

cản tia UV, IR có hại xuyên qua kính
Phim cách nhiệt dán kính cản tia UV, IR gây hại xuyên qua kính

Giữ gìn đồ nội thất

Ngoài việc gây hại cho sức khỏe, tia cực tím (UV) là nguyên nhân chính gây bạc màu nội thất. Bằng việc loại bỏ tia UV xuyên qua kính, phim cách nhiệt giúp giữ gìn đồ nội thất như sàn gỗ, sofa, rèm cửa,… tránh khỏi tình trạng bạc màu, hư hại do tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài.

giữ gìn nội thất
Phim cách nhiệt giữ gìn đồ nội thất khỏi phai màu, hư hại bởi tia UV

Giảm chói lóa

Ánh nắng mặt trời chói chang chiếu thẳng vào cửa kính sẽ phản xạ mạnh mẽ vào bên trong nhà, gây khó chịu và mỏi mắt. Nếu dùng rèm cửa che nắng có thể làm tối phòng vì ánh sáng trong phòng sẽ giảm đáng kể. Thay vào đó, dán phim cách nhiệt cho cửa kính trong nhà sẽ giúp kiểm soát ánh sáng quá mức và đảm bảo rằng không gian trong nhà nhận được đủ ánh sáng. Vì thế, gia đình có thể tận hưởng ánh sáng tự nhiên thoải mái mà không bị nắng chói hoặc mất đi nó vì rèm cửa. Khi ánh sáng trong phòng vừa đủ,  làm việc hoặc đọc sách cũng trở nên thoải mái và thư giãn hơn.

giảm chói lóa
Giảm ánh nắng chói lóa chiếu qua cửa kính, cửa sổ kính của ngôi nhà

Tiết kiệm điện năng

Phim cách nhiệt nhà kính giúp giảm nhiệt qua cửa kính và giữ nhiệt độ trong phòng ổn định. Khi lượng nhiệt từ ánh nắng mặt trời qua kính bị loại bỏ, nhiệt độ trong phòng không tăng cao, điều này có nghĩa là điều hòa hoặc các thiết bị làm mát không cần phải hoạt động quá nhiều. Theo thử nghiệm dán phim của NanoX, phim cách nhiệt có thể giảm tải điều hòa từ 3 đến 7 độ C, giúp tiết kiệm 10 đến 15% điện năng và giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm chi phí cho thiết bị làm mát

Tăng sự riêng tư

Hiệu ứng một chiều của phim cách nhiệt mang đến không gian riêng tư hơn. Hiệu ứng này dựa trên nguyên lý là bên ít ánh sáng hơn sẽ nhìn thấy bên nhiều ánh sáng hơn. Vì thế, vào ban ngày, người ở bên ngoài cửa kính có dán phim cách nhiệt không thể quan sát hoạt động bên trong. Điều này giúp gia đình duy trì sự riêng tư và thoải mái hơn khi ở nhà.

tăng sự riêng tư
Tạo hiệu ứng gương một chiều riêng tư

Đảm bảo an toàn kính và an ninh

Vỡ kính có thể xảy ra do nhiều yếu tố, chẳng hạn như va chạm mạnh, thiên tai hoặc tuổi thọ cửa kính. Cửa kính vỡ có thể gây nguy hiểm bất kể là do nguyên nhân gì. Lớp phim cách nhiệt được dán vào cửa kính giúp giữ lại các mảnh kính khi kính vỡ, từ đó giảm thiểu rủi ro dẫm phải các mảnh kính vỡ.

Ngoài ra, lớp phim cách nhiệt làm cho việc phá cửa kính trở nên khó khăn hơn trong trường hợp có kẻ đột nhập, vì phim cách nhiệt có một lớp đệm giúp kính chịu lực tốt hơn.

phim cách nhiệt nhà kính đảm bảo an toàn kính
Phim cách nhiệt giúp đảm bảo an toàn của kính và an ninh cho ngôi nhà

Lợi ích khác của phim cách nhiệt nhà kính

Ngoài 7 lợi ích chính đã được đề cập, phim cách nhiệt nhà kính còn có các lợi ích khác, như:

  • Chống bám bụi bẩn, dễ dàng lau chùi: phim cách nhiệt chống bám dấu vân tay lên kính, bụi bẩn hay vết dơ đều được lau chùi dễ dàng.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho kính: phim cách nhiệt có lớp chống xước cho kính, hạn chế các vết xước gây mất thẩm mỹ cho kính.

Có nên dán phim cách nhiệt cho nhà kính?

Có, nên dán phim cách nhiệt cho nhà kính.

Với những lợi ích mà phim cách nhiệt nhà kính mang lại, có thể thấy dán phim cách nhiệt góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tóm lại, phim cách nhiệt không chỉ cản nhiệt, giảm nóng mà còn có nhiều lợi ích khác như bảo vệ sức khỏe, nội thất, đảm bảo an toàn kính, tiết kiệm điện năng,…Với những lợi ích này, việc sử dụng phim cách nhiệt nhà kính không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận

Bài viết liên quan