Phim cách nhiệt phản quang là gì? Đặc điểm và lưu ý khi dán phim

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
17/01/2024
331

Phim cách nhiệt phản quang có khả năng cách nhiệt và bảo vệ không gian riêng tư tối ưu nhờ hiệu ứng một chiều. Sử dụng phim dán kính phản quang đang ngày càng được nhiều người ứng dụng bởi đặc điểm phản gương, bảo vệ sự riêng tư tốt hơn. Cùng NanoX tìm hiểu đặc điểm của phim cách nhiệt phản quang và các kinh nghiệm khi dán phim qua bài viết sau đây.

Phim cách nhiệt phản quang là gì?

Phim cách nhiệt phản quang (Film cách nhiệt một chiều) là phim cách nhiệt chống nóng có thêm hiệu ứng phản gương hay phản quang, tạo nên khả năng nhìn một chiều riêng tư. Phim cách nhiệt phản quang có công dụng chính như một tấm gương phản chiếu lại ánh nắng mặt trời với khả năng cách nhiệt, ngăn ngừa các tia chiếu độc hại và chống nhìn trộm một cách hiệu quả. 

Dòng phim phản quang cách nhiệt được cấu tạo gồm 4 lớp chính như sau:

  • Lớp bảo vệ keo: Đây là phần giấy trong suốt, siêu mỏng có tác dụng bảo vệ lớp keo dán bên trong. 
  • Lớp phủ keo: Lớp này không màu, không mùi, độ kết dính cao có tác dụng giữ và cố định tấm phim trên bề mặt kính. 
  • Lớp tráng bạc: Được tráng lên từ lớp kim loại bạc, có thông số kỹ thuật phản gương lên đến 95% và độ bền cao. Vì thế, đây là cấu tạo quan trọng nhất của kính phản quang. Tác dụng chính là cách nhiệt, chống chói và tính năng phản gương để tạo hiệu ứng 1 chiều. 
  • Lớp phủ màu: Tại lớp này, phim sẽ được chế tác từ công nghệ nhuộm màu và kết hợp chức năng chống tia UV. Một số màu đặc trưng của phim cách nhiệt phản quang có thể kể đến như: Xanh đen, ánh bạc, màu xanh, màu xanh lá, ánh vàng,… Đặc biệt, lớp phủ mày này có khả năng thay đổi hiệu ứng màu sắc linh hoạt dưới ánh nắng. 
cấu tạo phim cách nhiệt phản quang
Cấu tạo của phim cách nhiệt phản quang có khả năng cách nhiệt và chống nhìn trộm

Đặc điểm của phim dán cách nhiệt phản quang là gì?

Phim cách nhiệt phản quang có đặc điểm là tạo hiệu ứng nhìn một chiều, đảm bảo được không gian riêng tư. Phim cách nhiệt phản quang tạo nên hiệu ứng một chiều dựa trên nguyên lý phản xạ ánh sáng. Có thể hiểu rằng, khi ánh sáng chiếu vào tấm phim phản quang, ánh sáng sẽ được phản xạ lại trên bề mặt phim, tấm phim lúc này như một tấm gương phản chiếu, chỉ nhìn được một chiều. Chiều có ít ánh sáng hơn sẽ nhìn thấy được chiều có nhiều ánh sáng hơn. Như vậy, vào ban ngày, từ bên trong có thể nhìn thấy toàn bộ khung cảnh bên ngoài, nhưng ở phía bên ngoài thì không thể nhìn vào bên trong mà chỉ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu như 1 tấm gương. Ngược lại, vào buổi tối, nếu như không gian bên trong nhà có nhiều ánh sáng hơn, từ bên ngoài sẽ nhìn vào được bên trong và bên trong lại trở thành 1 chiếc gương.

Độ xuyên sáng và độ phản gương là 2 thông số phim cách nhiệt thể hiện đặc điểm của phim cách nhiệt phản quang. Phim cách nhiệt có độ phản gương cao hoặc độ xuyên sáng thấp thì hiệu ứng phản gương càng mạnh. Ngược lại, độ phản gương thấp và độ xuyên sáng lớn thì hiệu ứng một chiều trên mặt kính trở nên mờ nhạt. Dựa vào các thông số này, phim cách nhiệt phản quang sẽ có nhiều mức độ khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của  phim cách nhiệt phản quang là gì?

Ưu điểm

  • Tạo hiệu ứng gương 1 chiều: Dựa vào lớp tráng bạc phủ gương tạo nên hiệu ứng 1 chiều, mang lại cho người dùng không gian riêng tư mà không lo lắng bị nhìn trộm từ bên ngoài.
  • Giá thành hợp lý: Mặc dù dòng phim phản quang có khả năng cách nhiệt tốt, nhưng mức giá trên thị trường cực kỳ cạnh tranh và hợp lý. Điều này giúp tất cả các khách hàng dễ dàng tiếp cận được dòng sản phẩm giá trung chất lượng cao. 

Nhược điểm

Hiệu ứng gương một chiều là ưu điểm cũng chính là nhược điểm của dòng phim cách nhiệt phản quang này. Bởi lẽ, ưu điểm của vật liệu này sẽ phát huy tốt vào ban ngày khi tấm phim sẽ phản chiếu lại ánh sáng mặt trời, hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài. Ngược lại vào buổi tối, khi trong nhà bật đèn và ánh sáng bên trong lớn hơn bên ngoài, lúc này hiệu ứng gương một chiều sẽ bị đảo ngược. 

ưu nhược điểm của phim cách nhiệt phản quang
Phim cách nhiệt phản quang vẫn có 1 số nhược điểm nhất định

Một số kinh nghiệm khi mua phim cách nhiệt phản quang

  • Đưa ra lựa chọn trên thông số kỹ thuật: Với những nhu cầu, sở thích và không gian sử dụng khác nhau, người dùng có thể lựa chọn vật liệu phù hợp với mình thông qua 2 thông số: Độ phản quang, độ xuyên sáng. Độ phản quang của phim cách nhiệt càng cao thì hiệu ứng một chiều càng rõ, chống nhìn trộm càng tốt. Ngược lại, độ xuyên sáng càng thấp thì hiệu ứng phản gương càng rõ rệt.
  • Chọn khu vực dán phim: Khi dán phim cách nhiệt phản quang cần lưu ý tránh các khu vực có ánh sáng tốt vào buổi tối, vì như vậy, khi vào buổi tối bên ngoài vẫn có thể nhìn thấy không gian bên trong nhà.
  • Chọn theo mục đích sử dụng: Tùy vào nhu cầu, sở thích của quý khách là dán cách nhiệt cho nhà ở hay xe ô tô để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp. Đồng thời, việc này còn để tấm phim phát huy đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, tránh tình trạng chọn sai vật liệu.
  • Lựa chọn và làm việc với đơn vị uy tín: hãy hợp tác với đơn vị uy tín có tên tuổi, được nhiều khách hàng cũ đánh giá tốt vì sẽ đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình. Hiện nay, NanoX là đơn vị cung cấp phim cách nhiệt nhà kính và phim cách nhiệt ô tô uy tín, có trình độ chuyên môn hàng đầu lĩnh vực mà quý khách có thể tin tưởng làm việc.
kinh nghiệm dán phim cách nhiệt phản quang
Một số lưu ý quan trọng khi mua phim cách nhiệt phản quang

Trên đây là những chia sẻ về phim cách nhiệt phản quang mà NanoX đã tổng hợp. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với các khách hàng đang có ý định tìm hiểu về phim cách nhiệt phản quang. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với NanoX để được tư vấn chi tiết.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận

Bài viết liên quan