Có nên dán phim cách nhiệt cho nhà kính không?

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
28/01/2024
371

Dán phim cách nhiệt cho nhà kính đang là phương pháp chống nắng nóng được nhiều người quan tâm. Vậy phim cách nhiệt nhà kính có ưu nhược điểm gì, mang lại hiệu quả chống nắng nóng ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng NanoX tìm câu trả lời cho thắc mắc “Có nên dán phim cách nhiệt nhà kính không?

có nên dán phim cách nhiệt nhà kính
Dán phim cách nhiệt cho nhà kính – Nên hay không ?

Phim cách nhiệt là gì? Có mấy loại?

Phim cách nhiệt là một loại phim dán cho kính có tác dụng chính là chống nắng nóng từ mặt trời xuyên qua kính. Phim cách nhiệt được sản xuất từ polyethylene terephthalate (PET) kết hợp cùng các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau, gồm 5 loại:

 • Phim nhuộm màu (Dyed Tint)
 • Phim tráng phủ kim loại (Metalized Tint)
 • Phim lai (Hybird Tint)
 • Phim phún xạ (Sputter Tint)
 • Phim gốm (Nano Ceramic Tint)

Hiện nay, phim cách nhiệt đang được sử dụng phổ biến để dán chống nóng cho cửa kính, không chỉ là kính nhà ở, mà còn dùng cho cửa kính văn phòng, hoặc ô tô.

Phim cách nhiệt chống nắng nóng như thế nào?

Khi ánh nắng mặt trời xuyên qua kính có dán phim cách nhiệt, nhiệt lượng sẽ bị hấp thụ một phần, đồng thời phản xạ ánh sáng ngược lại môi trường bên ngoài lớp kính. Do đó, phim cách nhiệt có khả năng cản nhiệt lượng và ánh sáng nhìn thấy xuyên qua kính giúp giảm nắng nóng cho nhà, từ đó tạo nên không gian mát mẻ, thoáng mát hơn.

Bên cạnh đó, dán phim cách nhiệt giúp hỗ trợ cản các tia có hại như tia tử ngoại (UV) và tia hồng ngoại (IR) lên đến 99%. Trong đó, tia UV gây hại đến làn da, có thể dẫn đến tình trạng như cháy nám, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da và gây lão hóa da sớm. Khi tiếp xúc với tia UV nhiều, mắt cũng sẽ có những tác động tiêu cực không kém. Nhờ có lớp phim cách nhiệt, những tia gây hại này sẽ được hạn chế và lọc bỏ khi xuyên qua kính. Vì thế mà phim cách nhiệt giúp bảo vệ da, bảo vệ mắt và bảo vệ sức khoẻ nói chung.

có nên dùng phim cách nhiệt chống nóng
Cơ chế chống nóng, loại bỏ tia UV của phim cách nhiệt

Có nên dán phim cách nhiệt nhà kính không?

Nếu ai đang băn khoăn về vấn đề “Có nên dán phim cách nhiệt cho nhà kính để chống nóng?” thì câu trả lời chắc chắn là ““. Dán phim cách nhiệt nhà kính không chỉ thực sự hiệu quả trong phương diện cách nhiệt mà còn mang đến nhiều lợi ích, giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống.

Ưu điểm của phim cách nhiệt nhà kính

 • Mang đến không gian mát mẻ
 • Bảo vệ da – bảo vệ mắt – bảo vệ sức khoẻ
 • Tầm nhìn sáng rõ – chống chói loá
 • Giảm tải điều hoà – tiết kiệm điện
 • Giữ gìn độ bền nội thất
 • Tăng sự riêng tư cho không gian sống
 • Hạn chế rủi ro khi kính vỡ

Hạn chế của phim dán cách nhiệt nhà kính

Song song với những lợi ích tuyệt vời mang lại, phim dán cách nhiệt nhà kính cũng còn những hạn chế sau:

 • Tốn chi phí ban đầu: Dán phim cách nhiệt nhà kính có thể tốn kém, đặc biệt là đối với các diện tích nhà kính lớn. Tuy nhiên, đây là một sự đầu tư hợp lý với những ưu điểm đã điểm qua.
 • Khó tháo dỡ: Khi cần thay đổi hoặc gỡ bỏ phim cách nhiệt, quá trình này có thể phức tạp và tốn thời gian.
 • Ảnh hưởng tới tầm nhìn: Dán phim cách nhiệt tối màu có thể làm giảm khả năng quan sát mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, phim cách nhiệt cao cấp thường không cản trở tầm nhìn vì có độ xuyên sáng cao mà vẫn cản được nhiệt.

Khi nào cần dán phim cách nhiệt nhà kính?

Trước khi quyết định có nên dán phim cách nhiệt hay không cần xem xét các yếu tố sau:

 • Khí hậu: Nên dán phim cách nhiệt cho nhà kính đối với những khu vực có khí hậu nắng nóng quanh năm, ánh nắng mặt trời ảnh hưởng tiêu cực đến cửa kính, nội thất trong nhà, và sức khỏe của gia chủ. Đây là một sự đầu tư dài hạn để hạn chế sự tiêu cực của khí hậu.
 • Hướng nhà, hướng cửa: Những ngôi nhà hướng Tây nên cân nhắc dán phim cách nhiệt để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhà hướng Tây thường nhận nhiều ánh sáng trực tiếp nên hấp thụ một lượng nhiệt khá lớn. Đặc biệt, vào mùa hè những ngôi nhà ở hướng Tây sẽ trở nên nóng bức, khó chịu.
 • Ngân sách: Cần xác định ngân sách có sẵn để dán phim cách nhiệt cho nhà là bao nhiêu. Các loại phim cách nhiệt có giá cả và chất lượng khác nhau, vì vậy cần lựa chọn phim cách nhiệt sao cho phù hợp với ngân sách.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Dán phim cách nhiệt nhà kính giá bao nhiêu?

Giá phim cách nhiệt nhà kính thường bao gồm giá thi công, dao động từ 250.000VNĐ/m2 đến 990.000VNĐ/m2.

Có nên mua phim cách nhiệt về tự dán?

Không nên! Tuy rằng với hướng dẫn dán phim cách nhiệt nhà kính chi tiết, người dùng có thể tự dán tại nhà, nhưng việc tự dán có thể không đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất. Dán film cách nhiệt cửa kính không chỉ cần nắm kỹ thuật mà còn đòi hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt dụng cụ hỗ trợ dán phim cũng phải chuẩn bị đầy đủ, nhất là các loại gạt. Nếu không, khi dán phim rất dễ bị lỗi như đọng bọt, bị nhăn, xô lệch…

Phim cách nhiệt nhà kính có ảnh hưởng đến cây cảnh trong nhà không?

Dán phim cách nhiệt nhà kính không những không gây hại đến cây cảnh trong nhà mà còn giúp chúng phát triển thuận lợi hơn. Bởi vì đa phần cây trồng trong nhà đều sẽ không cần quá nhiều ánh nắng mặt trời, nên việc trồng trong mát sẽ đảm bảo cây quang hợp tốt hơn.

Tóm lại, phim cách nhiệt nhà kính đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời, bạn nên dán phim cách nhiệt cho kính để nâng cao chất lượng không gian sống. Bên cạnh đó, khi quyết định dán phim cách nhiệt cho nhà cần được thực hiện chính xác và chuyên nghiệp để tránh bong tróc, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hiệu quả của phim.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận

Bài viết liên quan