5 Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt hiện nay

viết bởi Nguyễn Cảnh Hiệp
26/12/2023
462

Phim cách nhiệt (hay film cách nhiệt) là một loại phim dán được sử dụng để dán lên kính nhà ở hoặc kính ô tô nhằm hạn chế ảnh hưởng của nhiệt độ và ánh sáng của môi trường bên ngoài tác động vào không gian bên trong cửa kính. Phim cách nhiệt nhà kính được nhúng, tráng phủ hoặc xử lý bề mặt bằng các công nghệ sản xuất khác nhau, tạo nên các loại phim chất lượng khác nhau.

Hiện nay, có 05 công nghệ phim cách nhiệt bao gồm: công nghệ Nano Ceramic , công nghệ phún xạ, công nghệ tráng phủ, công nghệ nhuộm màu, và công nghệ lai. Trong đó, Nano Ceramic  được cho là công nghệ hiện đại nhất và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Cùng NanoX khám phá chi tiết cả 5 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt này qua bài viết sau.

Nano Ceramic Phún xạTráng phủNhuộm màuLai
Hiệu suất cách nhiệtTốtTốtTrung bình tốtKémTốt
Độ bềnCaoCaoKémTrung bìnhTrung bình
Giá cảGiá hợp lýGiá rất caoGiá rẻGiá rẻGiá rẻ
công nghệ sản xuất phim cách nhiệt
Tìm hiểu 5 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt mới nhất hiện nay

Công nghệ Nano Ceramic

Nano Ceramic  là một trong những công nghệ phim cách nhiệt tân tiến nhất hiện nay. Nguyên liệu chính của công nghệ Nano Ceramic là ceramic – một loại vật chất có thành phần men gốm. Các hạt ceramic sử dụng để sản xuất sẽ được tráng phủ bằng Titanium Nitride (TiN) sau đó ứng dụng công nghệ nano để phun ra các phân tử ceramic. Các phân tử này sẽ tạo thành các lớp màng có khả năng cản nhiệt và giảm thiểu các tác động gây hại của ánh nắng mặt trời.

Phim cách nhiệt sản xuất theo công nghệ Nano Ceramic thể hiện các đặc trưng nổi bật như:

 • Độ bền cao bất chấp các tác động tiêu cực của môi trường
 • Khả năng cản nhiệt cực tốt lên tới 90% nhiệt lượng có thể hấp thụ và loại bỏ đến 100% tia hồng ngoại.
 • Màu sắc tự nhiên với độ giữ màu cao lên tới 15 năm không phai sắc
 • Khả năng xuyên sáng cao, cho phép tối đa 80% ánh sáng đi qua nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ các tia có hại
 • Độ phản gương rất thấp do cấu tạo không bao gồm thành phần kim loại (< 13.5%).
 • Có thể chịu tác động từ các axit nhẹ, kiềm, nhiệt và không bị oxy hóa sau thời gian dài sử dụng
công nghệ nano ceramic
Công nghệ Nano Ceramic là công nghệ tân tiến nhất hiện nay

Phim cách nhiệt sản xuất theo công nghệ Nano Ceramic được đánh giá là sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu đặc biệt với nhiều ưu điểm nổi trội mà các loại phim khác không làm được. Cụ thể các ưu – nhược điểm của công nghệ này như sau:

Ưu điểm:

 • Màu phim trong suốt
 • Không gây nhiễu sóng
 • An toàn cho sức khỏe bởi không chứa kim loại, đặc biệt là kim loại độc hại như thuỷ ngân.

Nhược điểm:

Phần lớn công nghệ này không có hạn chế về mặt kỹ thuật hay tính năng sử dụng. Chi phí đối với sản phẩm này được đánh giá là hợp lý.

Công nghệ phún xạ

Công nghệ phún xạ là một công nghệ phức tạp và được đánh giá cao về độ bền bỉ, sắc nét trong các dòng phim. Để thực hiện công nghệ phún xạ, nhà sản xuất phải tiến hành trong buồng chân không trong đó kim loại được dùng phún xạ phải ở mức độ nguyên tử. Việc sản xuất được thực hiện thông qua quá trình trường điện từ điều khiển dòng Ion từ bình khí ga (thường là khí Argon) hướng về kim loại cho đến khi Ion này bị bắn phá, bật ra vỡ tung và phân tán đều trên bề mặt phim.

Công nghệ phún xạ sở hữu các đặc trưng nổi bật như:

 • Được cấu tạo bởi nhiều lớp kim loại nhưng vẫn đảm bảo độ mỏng lý tưởng
 • Sở hữu lớp phản xạ cao với rất ít hiệu ứng gương.
 • Khả năng hấp thụ nhiệt tốt
 • Tuổi thọ cao và ít bị hao mòn
 • Sử dụng hệ số phản xạ để điều khiển bức xạ mặt trời
công nghệ phún xạ
Nhiều loại phim cách nhiệt cũng được sản xuất bởi công nghệ phún xạ

Tương tự các công nghệ phim cách nhiệt khác, công nghệ phún xạ cũng thể hiện các ưu – nhược điểm nhất định.

Ưu điểm: Khả năng cách nhiệt của công nghệ này dao động cao, cản UV hơn 99% và không tạo ra sự phản gương quá lớn. Các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ này mang đến nhiều lựa chọn khác nhau về độ sáng và đặc biệt hơn là các loại sáng màu vẫn đảm bảo độ cản nhiệt tương đối cao.

Nhược điểm: Giá thành tương đối cao do tính phức tạp của công nghệ sản xuất.

Công nghệ tráng phủ

Công nghệ phim cách nhiệt tráng phủ được biết đến như một cuộc cách mạng chống lại sức nóng của ánh nắng mặt trời khi bắt đầu xuất hiện. Với công nghệ này, nhà sản xuất sử dụng chủ yếu là nhôm hoặc crom để phủ lên tấm phim. Cụ thể, phim sẽ được trang lên một lớp kim loại nhôm hay niken-crom lên mặt PET.

Các sản phẩm phim được làm bằng công nghệ tráng phủ thường có các đặc điểm như:

 • Sở hữu độ phản xạ gương lớn
 • Kim loại tráng phủ có mật độ khá dày với các hạt tương đối lớn dẫn đến màng phim dày
 • Khả năng chống nóng tốt dựa vào cơ chế phản xạ và hấp thụ nhiệt lượng
 • Không có nhiều lựa chọn về sản phẩm do chất liệu để tráng phủ tương đối ít
công nghệ tráng phủ
Công nghệ tráng phủ là được tráng một lớp kim loại crom làm tăng hiệu quả chống nóng

Sản phẩm từ công nghệ tráng phủ bên cạnh đem lại những ưu điểm tối ưu thì cũng có những hạn chế chưa thể khắc phục được, có thể kể đến như:

Ưu điểm: Hiệu suất cách nhiệt khá tốt, công nghệ tráng phủ có thể tạo ra các lớp tráng phủ mỏng nhưng hiệu quả trong việc cách nhiệt. Công nghệ tráng phủ cho phép điều chỉnh tính chất cách nhiệt và các thuộc tính khác của phim cách nhiệt dễ dàng. Chi phí sản xuất sản phẩm này cũng không quá cao.

Nhược điểm: Phim được sản xuất bởi công nghệ tráng phủ thường gây ra hiện tượng nhiễu sóng tín hiệu do bề mặt kim loại cản trở và làm nhiễu sóng tín hiệu vô tuyến.

Công nghệ nhuộm màu

Công nghệ nhuộm màu được sử dụng trong sản xuất phim cách nhiệt nhằm tạo ra các lớp màu và độ trong suốt phù hợp. Quá trình nhuộm màu bao gồm việc áp dụng các hợp chất nhuộm lên bề mặt phim cách nhiệt để tạo ra màu sắc mong muốn. Công nghệ này có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như nhuộm màu bề mặt, nhuộm màu từ lõi ra với sự hỗ trợ của các chất xúc tiến nhiệt, hay sử dụng các chất phản ứng hóa học để tạo màu bền vững và chống phai.

Các sản phẩm phim cách nhiệt sản xuất theo công nghệ nhuộm màu cũng sở hữu một số đặc điểm sau:

   • Khó bị bong, màu sắc đa dạng.
   • Được phủ một lớp Composite trên bề mặt.
   • Có độ đàn hồi tốt.
   • Giá thành rẻ.
   • Khả năng cản nhiệt kém.
công nghệ nhuộm màu
Công nghệ nhuộm màu sẽ cho ra nhiều loại phim cách nhiệt sặc sỡ

Công nghệ nhuộm màu dù khá hiện đại và mới mẻ nhưng nó các dòng sản phẩm được sản xuất từ công nghệ này cũng có những ưu – nhược điểm nhất định:

Ưu điểm: Sản phẩm có giá thành rẻ.

Nhược điểm: Không có khả năng cản tia hồng ngoại IR dẫn đến cản nhiệt thấp, chỉ cản nhiệt bằng cách giảm độ xuyên sáng, dễ bị phai màu.

Công nghệ lai

Công nghệ lai được sử dụng trong quá trình sản xuất phim cách nhiệt để tạo ra các lớp phim ghép với nhau. Đây là công nghệ có sự kết hợp giữa công nghệ tráng phủ kim loại và nhuộm màu.

Nhờ tính đặc trưng do sự kết hợp của hai công nghệ trên, phim cách nhiệt được sản xuất bằng công nghệ lai có những đặc điểm nổi bật hơn:

 • Khả năng cách nhiệt tốt.
 • Màu sắc tự nhiên, độ bền cao.
 • Độ phản gương thấp.
 • Không bị oxy hóa theo thời gian.
công nghệ lai
Công nghệ lai là công nghệ đặc biệt khi được kết hợp từ nhuộm màu và tráng phủ

Bên cạnh đó, dù được cải tiến từ việc kết hợp công nghệ nhưng phim cách nhiệt được sản xuất bằng công nghệ lai cũng có những ưu – nhược điểm:

Ưu điểm: Công nghệ lai cho phép tạo ra các lớp phim cách nhiệt với tính chất cách nhiệt cao, ngăn chặn sự xâm nhập của nhiệt, ánh sáng và tiếng ồn từ bên ngoài. Việc ghép các lớp vật liệu chống tia UV lại với nhau giúp bảo vệ màu sắc và nội thất bên trong khỏi phai mờ do tác động của tia tử ngoại.

Nhược điểm: Giá thành cao hơn phim nhuộm màu. Khả năng tái sử dụng sản phẩm thấp và khả năng bảo trì cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

Công nghệ phim cách nhiệt nào tân tiến nhất?

Công nghệ Nano Ceramic là công nghệ sản xuất phim cách nhiệt tiên tiến nhất hiện nay, sở hữu những đặc trưng nổi bật mà các công nghệ khác không có:

 • Độ bền cao bất chấp các tác động tiêu cực của môi trường
 • Khả năng cản nhiệt cực tốt lên tới 90% nhiệt lượng có thể hấp thụ và loại bỏ đến 100% tia hồng ngoại.
 • Khả năng xuyên sáng cao, cho phép 80% ánh sáng đi qua nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ các tia có hại
 • Độ phản gương rất thấp do cấu tạo không bao gồm thành phần kim loại (< 13.5%).
công nghệ nano ceramic NanoX
Công nghệ sản xuất phim Nano Ceramic  giúp tối ưu trải nghiệm người dùng

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, phim cách nhiệt sản xuất bằng công nghệ Nano Ceramic  chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng, có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của khách hàng.

Mua phim cách nhiệt chất lượng cao tại NanoX

NanoX tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc sản xuất phim cách nhiệt đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ Nano Ceramic vào quy trình sản xuất. Một trong những sản phẩm của nhà Nanox được nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ sử dụng công nghệ Nano Ceramic có thể kể đến là phim cách nhiệt nhà kính ECO – COOL. Phim cách nhiệt nhà kính ECO – COOL sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại nhiều tối ưu trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Với việc đem lại nhiều lợi thế tối ưu cũng như hiệu quả cao trong quá trình lắp đặt và sử dụng, phim cách nhiệt nhà kính ECO – COOL tự hào là sản phẩm được nhiều khách lựa chọn, tin dùng. Với triết lý kinh doanh “VƯỢT MONG ĐỢI”, chúng tôi tin rằng NanoX sẽ là một nơi dừng chân lý tưởng cho quý vị khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm cách nhiệt đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất từ công nghệ Nano Ceramic  như phim cách nhiệt nhà kính ECO – COOL nói trên.


NanoX – Phim cách nhiệt ô tô và nhà kính


Nguyễn Cảnh Hiệp

Tôi là Nguyễn Cảnh Hiệp - trưởng phòng kỹ thuật tại công ty NanoX, thực hiện công việc quản lý đội ngũ kỹ thuật dán phim của NanoX. Tôi hi vọng bằng kinh nghiệm thi công nhiều dự án và kiến thức chuyên môn về phim cách nhiệt, những bài viết của tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phim cách nhiệt nhà kính hay phim cách nhiệt ô tô trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm.

Bình luận

Bài viết liên quan